Mẹo nhận biết rau muống nhiễm chì
22 Tháng 04 2016 | 336
Trong bữa ăn của người Việt rau muống đã trở thành một món ăn không thê thiếu. Đặc biệt, trong những ngày hè nóng bức món canh rau muốn dầm sấu mát lành là lựa chọn của không ít gia đình. Tuy nhiên trước tình trạng ô nhiễm như hiện nay loại rau này rất dễ bị nhiễm độc, nhiễm chì. Khi ăn phải những loại rau nhiễm chì này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được loại rau muống nhiễm chì để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nguy hại khôn lường từ rau muống nhiễm chì
Hiện nay trên thị trường các loại rau, củ, quả nhiễm chì, nhiễm các hóa chất độc hại cũng như các kim loại nặng như chì, asen, kẽm…khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang và lo lắng. Một số loại rau ăn lá có cấu tạo thân rỗng trụ như hành lá, rau muống, rau cần…được đánh giá là có nguy cơ nhiễm độc cao nhất.
Theo các chuyên gia y tế cho biết nếu ăn phải rau muống nhiễm chì, các chất độc này sẽ đi vào cơ thể và tích tụ tại một số cơ quan như thận, gan, xương, máu…gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Nguy hiểm hơn trẻ em nếu bị nhiễm chì sẽ có nguy cơ mắc hội chứng não cấp tính, chậm lớn, trí não kém phát triển, nhận thức kém…Phụ nữ mang thai nếu ăn phải rau muống nhiễm chì làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh…
Làm sao để nhận biết rau muống nhiễm chì?
Trước những nguy hiểm khôn lường từ việc ăn phải các loại rau muống nhiễm chì trên thì một vấn đề được đặt ra: “làm sao để nhận biết được rau muốn bị nhiễm chì?”.
Theo các chuyên gia một số dấu hiệu nhận biết loại rau bị nhiễm độc là:
– Thân rau, lá rau to hơn so với mức bình thường.
– Thân rau giòn hơn và lá có màu xanh sậm do hấp thụ nhiều kim loại.
– Luộc rau xong thấy nước rau có màu xanh nhạt khi còn nóng và chuyển sang màu xanh đen khi đã nguội.
– Các loại rau nhiễm chì thườnhg có vị chát hơn so với các loại rau bình thường.
Theo các chuyên gia các chị em nội trợ nên mua rau tại các cửa hàng rau an toàn, có chứng nhận ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Tuyệt đối không ăn rau mọc ở những vùng nước bẩn, nơi nước tù đọng, gần các nhà máy, xí nghiệp…Khi đi chợ chị em nên chọn những bó rau có đặc điểm như:
– Ngọn rau nhỏ, thân ngắn, cứng.
– Rau còn tươi không bị dập nát.
Chỉ những mẹo nhỏ đã giúp bạn lựa chọn được mớ rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình rồi phải không nào?
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn