Nhận biết hóa chất trong thịt lợn nạc
22 Tháng 04 2016 | 935
Chỉ với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các chị em nội trợ nhận biết được thịt lợn siêu nạc chứa các hóa chất độc hại nhanh chóng.
Thịt lợn là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Với giá thành phải chăng, giá trị dinh dưỡng lớn, cách chế biến phong phú…thịt lợn luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thông tin thịt lợn siêu nạc có nhiễm hóa chất độc hại đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc để ngăn chặn sự lây lan của nguồn thực phẩm này, tuy nhiên chị em nội trợ cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phân biệt những miếng thịt có chứa hóa chất độc hại này.
Hiểm họa ung thư từ thịt lợn siêu nạc có hóa chất
Theo Cục An toàn thực phẩm cho biết một số chất độc được tìm thấy trong thịt lợn đó là Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine…đây là 3 trong 18 danh mục chất kháng sinh đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi vì có thể gây độc cho cơ thể. Các nhà chuồng vì mong heo nhanh lớn cũng như để tạo nạc cho heo đã sử dụng các loại kháng sinh này. Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamin là các loại kháng sinh thuộc nhóm Beta Agonist khi lợn ăn vào có tác dụng tăng trọng nhanh (đặc biệt là tạo nạc nhiều), tiêu mỡ. Điều đáng nói đó là các nhà chuồng chỉ sử dụng các chất này khi heo sắp đến ngày xuất chuồng khiến cho tồn dư các chất độc hại trong thịt vẫn còn và khi đi vào cơ thể con người gây ngộ độc. Nguy hiểm hơn nữa các nhà khoa học cảnh báo nếu ăn phải các loại thịt chứa các hóa chất độc hại trong một thời gian dài sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, các bệnh lý về tim mạch và nguy hiểm hơn nữa đó là nguy cơ mắc ung thư.
Cách nhận biết thịt siêu nạc có chứa hóa chất
Trước những nguy hiểm khôn lường từ thịt lợn chứa chất tạo nạc như trên thì vấn đề đặt ra đó là làm thế nào để nhận biết được thịt lợn có chứa hóa chất? Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ có thêm được kiến thức để lựa chọn loại thịt tươi ngon và an toàn cho gia đình.
– Quan sát lớp mỡ.
Bạn chú ý quan sát lớp mỡ nằm dưới miếng thịt, nếu như miếng mỡ mỏng và có kết cấu lỏng lẻo trong khi lợn bình thường lớp mỡ thường dày và rắn chắc hơn.
– Màu sắc miếng thịt.
Những miếng thịt có chứa chất tạo nạc thường có đặc điểm là màu đỏ sậm, bóng trong khi thịt lợn bình thường lại có màu sắc hồng tươi.
– Ấn nhẹ vào miếng thịt.
Đối với những miếng thịt lợn bình thường khi dùng tay ấn nhẹ sẽ có cảm giác khô, mềm mại trong khi miếng thịt có chứa chất tạo nạc thường có cảm giác ứ nước. Nếu như dùng dao cắt có thể để ý thấy nước chảy ra nhiều, thớ thịt nhũn và độ đàn hồi kém.
– Quan sát khi chế biến.
Những miếng thịt có chứa hóa chất khi chế biến thường ra nhiều nước, miếng thịt ngót đi nhiều, thịt có mùi hôi, khó chịu.
Để không mua phải thịt kém chất lượng, thịt có chứa chất tạo nạc chị em nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín, tuyệt đối không mua thịt tại các chợ cóc, thịt ôi thiu.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn