Xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư – người tiêu dùng sốc nặng
29 Tháng 04 2016 | 385
Trước thông tin 100% mẫu xúc xích mang nhãn hiệu Vietfoods đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 có khả năng gây ung thư đã khiến người tiêu dùng sốc nặng.
Người tiêu dùng sốc nặng
Hôm nay, ngày 29/04/2016 đại diện Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia (Bộ Y tế) – PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo cho biết 100% các mẫu xúc xích của nhãn hiệu Vietfoods đều chứa chất Sodium nitrate 251 – một chất cực độc và có khả năng gây ung thư. Theo quy định để đảm bảo an toàn thực phẩm thì Sodium nitrate 251 là một chất cấm và không được phép đưa vào danh mục thành phần của xúc xích. Kết quả phân tích này cũng đã được chuyển giao cho Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội để xử lý. Kết luận này khiến nhiều người tiêu dùng sốc nặng.
Theo thông tin ghi nhận thì vào ngày 21/4 hơn 2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại kho đông lạnh của Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh có trụ sở tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam – Vĩnh Hưng – quận Hoàng Mai – Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã lấy mẫu và đem đi xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia. 4 mẫu gồm xúc xích Franks further, chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức. Tất cả các mẫu xét nghiệm kể trên đều được sản xuất tại cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Cty Vietfoods).
Sau khi phân tích các nhà khoa học đã đi đến kết luận tất cả 4 mẫu xúc xích kể trên đều có chứa nồng độ chất cấm Sodium nitrate 251 đều vượt quá mức cho phép từ 89 – 100mg/kg.
Chất Sodium nitrate 251 nguy hiểm như thế nào?
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế mọi người không nên ăn các thực phẩm có chứa chất Sodium nitrate 251 bởi trong quá trình chế biến, dưới nhiệt độ cao thành phần chất này sẽ bị biến đổi sang Nitrit và có nguy cơ gây độc cho cơ thể hoặc nguy hiểm hơn đó là gây bệnh ung thư. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng các nhà sản xuất đã bị cấm không được thêm hóa chất này vào trong sản phẩm.
Theo ý kiến của PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội thì mục đích của việc sử dụng chất Sodium nitrate 251 trong xúc xích Vietfoods là giúp xúc xích giữ màu đỏ tươi và kéo dài thời gian bảo quản.
Những dấu hiệu cảnh báo trẻ nhiễm độc do ăn phải xúc xích có chứa chất cấm này đó là:
– Trẻ gầy yếu, xanh xao.
– Chậm phát triển.
– Lười ăn, tiêu hóa kém.
– Choáng ngất.
– Đau bụng dữ dội.
– Buồn nôn và nôn.
– Nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm độc nặng và không được cứu chữa kịp thời.
– Tăng nguy cơ mắc ung thư.
Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc cơ thể tiêu thụ chất Sodium nitrate 251 còn có nguy cơ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, Alzheimer và bệnh Parkinson.
Một điều khiến dư luận hoang mang hơn nữa đó là nhiều bậc phụ huynh thường lựa chọn xúc xích của hãng Vietfoods cho trẻ nhỏ, đây cũng là sản phẩm từng được vinh danh Top 100 thương hiệu uy tín được người tin dùng bình chọn năm 2014?!
Cơ quan chức năng nói gì?
Nhận định về vấn đề này, ông Lê Việt Phương – Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội cũng khẳng định sau khi có thông tin sản phẩm của công ty Vietfoods có chứa hóa chất gây ung thư các cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong, đình chỉ các cơ sở sản xuất. Trong thời gian tới sẽ tiến hành điều tra thị trường, nếu như phát hiện mẫu xúc xích không đảm bảo an toàn sẽ tiến hành thu giữ để đảm bảo an toàn cho người dân.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn