Sợ nhiễm độc người tiêu dùng cảnh giác với hải sản
29 Tháng 04 2016 | 175
Nếu như trước đây cá, tôm là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày thì giờ đây gia đình anh Hòa – chị Yến lại hết sức cảnh giác khi lựa chọn các món hải sản. Tâm lý lo sợ ăn phải hải sản nhiễm độc không chỉ là của gia đình anh Hòa mà đây cũng là tâm lý chung của nhiều gia đình trong thời điểm này.
Khi mà nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt vẫn chưa được làm rõ, các cơ quan chức năng đã có những phát biểu song chưa đủ sức để trấn an dư luận thì các món hải sản vẫn bị nhiều gia đình quay lưng. Việc e dè hoặc tẩy chay các loại hải sản bởi lo sợ nhiễm độc là một việc làm mang tính chất tình thế của người dân trong bối cảnh như hiện nay.
Người tiêu dùng hoang mang
Chị Lan – Hà Tĩnh cho biết “ngày trước mỗi lần đi chợ tôm cá luôn là lựa chọn hàng đầu nhưng gần đây vụ cá chết hàng loạt do nhiễm độc nên tôi cũng không dám ăn nữa. Mọi người nói nếu mua ở các cửa hàng lớn, các siêu thị thì vẫn đảm bảo an toàn nhưng tôi vẫn sợ. Thôi chuyển sang ăn thịt một thời gian cũng được chứ ăn hải sản giờ nguy hiểm lắm!”.
“Nghe thông tin từ báo đài cho biết nhiều người vì hám lợi mà đi thu mua cá chết về làm đông lạnh rồi đem đi tiêu thụ mà tôi sợ quá. Ngày trước nghe thịt, rau nhiễm độc tưởng ăn cá là an toàn nhưng giờ đến cá cũng nhiễm độc thì không biết nên ăn gì đây?” bác Huynh – Đống Đa – Hà Nội chia sẻ.
Tiểu thương lao đao
Có mặt tại một trong những chợ đầu mối của tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi ngạc nhiên bởi sự yên ắng đến lạ thường của khu chợ này. Theo một tiểu thương cho biết đã buôn bán hải sản tại chợ gần chục năm nhưng chưa bao giờ rơi vào tình trạng ế ẩm như hiện nay. Những ngày bình thường cửa hàng chị bán đi khoảng hơn 1 tạ cá biển song từ khi có thông tin cá nhiễm độc thì khách mua cũng chỉ lác đác vài ba người. Thông thường muốn để cá tươi lâu thì phải ướp lạnh, tuy nhiên nhiều người dân không hiểu lại nghĩ rằng đó là cá chết nên được đông lạnh, có giải thích thế nào khách hàng cũng không chịu tin.
Không chỉ riêng các tiểu thương buôn cá mà những người làm nghề kinh doanh nhà hàng, quán ăn cũng đều rơi vào thực trạng chung. Chị Ngân – chủ quán ăn tại khu du lịch cho biết “bình thường dịp này khách du lịch đến đông lắm, muốn có bàn phải hẹn trước 2-3 giờ. Nhưng mà giờ anh chị thấy đấy, quán vắng teo, khách thì vài ba người, họ đến cũng chỉ ăn qua loa rồi đứng dậy chứ không ngồi lâu. Các món như cá om, ngao hấp, tôm chiên…vốn là đặc sản của nhà hàng giờ cũng không bán được.” Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chị cũng cho biết thêm “tâm lý chung thôi em ạ. Báo đài đang đưa tin rầm rộ các nhiễm độc chết trắng bờ khiến người dân hoang mang, lo sợ ăn phải rồi rước độc vào người. Không biết đến bao giờ tình trạng này mới được giải quyết, kéo dài thêm ngày nào là bọn chị lao đao ngày đó.”
Trước tình trạng trên, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm định an toàn thực phẩm cũng như sớm tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt, đưa ra phương hướng khắc phục để giúp trấn an dư luận, yên tâm buôn bán.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn