Nguy cơ ung thư tiềm ẩn từ các món chiên xào
24 Tháng 08 2016 | 330
Những món chiên xào thường có mùi vị hấp dẫn và bài trí bắt mắt nên từ lâu trong bữa ăn của người Việt đã trở nên không thể thiếu. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng các món chiên xào lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh ung thư. Vậy mối quan hệ của thói quen ăn đồ chiên xào và nguy cơ ung thư là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung dưới đây.
Có thể thấy rằng, chưa bao giờ vấn đề về sức khỏe lại được đặt ở mức cảnh báo cao nhất như hiện nay. Trước tình trạng hóa chất tràn lan, môi trường ô nhiễm, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, tâm lý chủ quan với sức khỏe như hiện nay đã tạo điều kiện cho các bệnh lý từ viêm nhiễm đến ung thư phát triển mạnh mẽ. Nguy cơ tiềm ẩn không chỉ tồn tại bên ngoài môi trường mà ngay trong chính ngôi nhà của chúng ta. Những thói quen sinh hoạt tưởng chừng như vô hại từng ngày lại chính là nguyên nhân khiến có các loại bệnh có điều kiện phát triển. Một trong những thói quen đó là sử dụng dầu ăn, các đồ chiên xào không đúng cách.
Dầu ăn sinh nhiệt gây ung thư?
Chúng ta vẫn thường được khuyến cáo rằng: “sử dụng dầu ăn thay cho mỡ động vật để bảo vệ sức khỏe“. Tuy nhiên, ít ai trong chúng ta lại được hướng dẫn cách sử dụng dầu ăn như thế nào để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như khỏi nguy cơ mắc bệnh. Mới đây, các tài liệu nghiên cứu đã công bố dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao gây ung thư đã khiến người tiêu dùng trên toàn thế giới vô cùng hoang mang, đặc biệt là các chị em nội trợ. Năm 2014, Giá0 sư – Chuyên phân tích sinh hóa và bệnh lý thuộc trường Đại Học De Montfort nước Anh – ông Martin Grootveld và các cộng sự đã công bố nghiên cứu của mình về tác hại của dầu ăn với sức khỏe con người trên tạp chí danh tiếng Jornal of American Oil Chemists Society. Nội dung của báo cáo này có một số điểm chú ý sau:
– Các aldehyde có thể gây ung thư. Theo các nhà khoa học cho biết một số loại aldehyde như acrolein, crotonaldehyde, glyciandehyde được sinh ra từ quá trình sốc nhiệt thực phẩm có thể gây ung thư. Có thể nói rằng ngay từ những thập kỷ trước những nghiên cứu về mối quan hệ giữa aldehyde với khả năng gây ung thư đã được tiến hành. Tuy nhiên, tại báo cáo này các nhà khoa học mới đi phân tích cụ thể và đưa ra những con số thuyết phục.
– Quy trình tiến hành thí nghiệm. Các nhà khoa học đun nóng một lọ tinh dầu có dung tích là 400ml trong bình thủy tinh ở nhiệt độ 180 độ C và không gia thêm bất cứ thành phần nào (nhiệt độ này tương tự với nhiệt độ khi chúng ta chiên xào các món ăn). Sau khoảng 10 phút số lượng aldehyde có trong dầu ăn tăng lên gấp nhiều lần so với mức thông thường.
– Các nhà khoa học tập chung phân tích sâu vào 2 loại dầu ăn phổ biến đó là dầu hướng dương và oliu. Kết quả cho thấy hàm lượng các aldehyde có trong dầu oliu thấp hơn so với hàm lượng aldehyde trong dầu hướng dương gấp nhiều lần. Căn cứ vào kết quả này các nhà khoa học đưa ra nhận định rằng những loại dầu ăn có chứa càng nhiều chất béo bão hòa thì khả năng biến đổi các aldehyde càng lớn và nguy cơ ung thư càng cao. Chúng ta có thể theo dõi cụ thể hơn trong bảng phân tích dưới đây.
Mối liên hệ giữa các aldehyde với nguy cơ ung thư
Đại diện nhóm nghiên cứu – Giáo sư Martin Grootveld cũng cho biết thêm rằng các aldehyde thường có đặc điểm là dễ bị bay hơi. Chính vì vậy nếu sử dụng các loại dầu ăn chiên xào nhiều lần dưới nhiệt độ cao sẽ khiến chúng bay hơi và người đứng xào nấu chính là đối tượng hít phải các loại aldehyde này nhiều nhất. Khi hít phải loại khí này cơ thể người sẽ có các phản ứng như choáng, ngạt thở, khó thở, tức ngực. Nếu như tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương khó lành tại phổi, vòm họng, khí quản và tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Mặt khác, việc sử dụng dầ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần cũng là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, các vấn đề về tim mạch, huyết áp, tiêu hóa…
Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình ngay hôm nay
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người nên chú ý một số thông tin như:
– Không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.
– Không đun dầu ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu.
– Một số loại dầu thực vật có chứa các chất bão hòa lớn như dầu hướng dương, dầu oliu nên sử dụng ở dạng nguyên chất sẽ tốt hơn.
– Khi nấu ăn cần mở cửa, bật máy hút mùi để không khí được thông thoáng.
– Hạn chế sử dụng các đồ chiên sẵn, sử dụng các đồ ăn nhanh bởi có thể chúng được chế biến từ những loại dầu ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn