Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?
12 Tháng 07 2017 | 207
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn khá khó khăn với các bà bầu bởi có thể bị nghén, nôn, buồn nôn… Giai đoạn này, dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé cũng chưa nhiều. Vì vậy, mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.
Những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai
– Axit folic: Các chuyên gia khuyến cáo các bà bầu nên tăng cường axit folic ngay từ khi có ý định mang thai bởi thành phần này ảnh hưởng trực tiếp đến não và cột sống của thai nhi. Mỗi ngày, bà bầu nên thêm khoảng 600mcg axit folic trong thực đơn dinh dưỡng của mình.
– Sắt: Thiếu sắt là tình trạng phổ biến trong thời kỳ mang thai, khiến bà bầu cảm thấy chán ăn, mệt mỏi. Khi thiếu sắt, lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu giảm, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia, bà bầu cần bổ sung khoảng 40 – 60mg sắt mỗi ngày.
– Canxi: Canxi rất cần thiết cho thai nhi trong sự phát triển của xương, răng. Nếu không có đủ nhu cầu canxi cần thiết, thai nhi sẽ bào mòn canxi từ cơ thể mẹ, tăng nguy cơ loãng xương sau khi sinh. Do đó, mỗi ngày, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung 1000mg canxi cho cơ thể.
– Protein: Mẹ bầu tăng cường protein trong quá trình mang thai sẽ giúp phòng ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Hàng ngày, bà bầu cần bổ sung 1g protein cho mỗi kg trọng lượng.
Lưu ý, trong thời gian này, bà bầu nên chia nhỏ khẩu phần ăn, ăn từ 5 – 6 bữa mỗi ngày để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn khi ốm nghén.
Những thực phẩm không nên ăn trong thời kỳ mang thai
Phụ nữ mang thai cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt như ăn mặn bởi có thể dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá mập bởi thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể làm tổn thương não của thai nhi.
Bà bầu cũng không nên dùng bơ, sữa, phomat chưa tiệt trùng; trứng, cá, thịt còn tái; các loại củ mọc mầm; thức ăn ôi, thiu, mốc, có mùi lạ để tránh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên hạn chế sử dụng các loại sản phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ, nhãn, rau ngót, rau sam…
Ngoài ra, phụ nữ có thai không nên uống rượu, đồ uống có cồn, đồ uống có ga hoặc có chứa cafein và cocain. Cồn trong rượu sẽ từ cơ thể mẹ xâm nhập vào bào thai, có thể khiến bé bị chậm phát triển hoặc có bộ phận bị dị dạng. Cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Cafein còn có thể phá vỡ các vitamin, dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 hoặc kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn