Rượu bia khiến gan bị ung thư như thế nào?
19 Tháng 07 2017 | 194
Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nước ta, với tỉ lệ mắc bệnh là 24,6%, tỉ lệ tử vong là 23,7%. Số ca mắc bệnh có xu hướng ngày càng tăng nhanh. Năm 2015, số ca mắc mới là 150.000. Ước tính đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 200.000.
Không có ngưỡng uống rượu bia an toàn
Tổ chức nghiên cứu ung thư cảnh báo, ethanol được xếp vào nhóm chất gây ra 7 loại ung thư, bao gồm cả ung thư gan. Trong khi đó, Việt Nam là đất nước có lượng tiêu thụ bia rượu đứng thứ nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á. Bình quân mỗi năm, mỗi người tiêu thụ 17,2 lít cồn nguyên chất. Theo điều tra, khoảng 77,35% nam giới, 11% nữ giới ở Việt Nam đang sử dụng rượu bia; 44,2% nam giới và 1,2 % nữ giới uống ở mức nguy hại, trên 6 đơn vị cồn.
WHO cũng khuyến cáo, không có ngưỡng an toàn khi sử dụng rượu bia, uống bia rượu ở mức độ nào cũng có khả năng gây ung thư. Khi uống rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan thành các chất khác. Dưới tác dụng của enzym alcohol dhydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde – một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương DNA. Uống rượu sẽ làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương DNA ở tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản, đường hô hấp trên. Rượu cũng làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư vào cơ thể; kích thích cơ thể gây ra các phân tử có hoạt tính cao gây tổn hại DNA của tế bào, dẫn đến ung thư… Rượu cũng trực tiếp gây ra xơ gan, tổn thương tế bào gan, từ đó dẫn tới ung thư gan.
Ung thư gan có thể chủ động phòng ngừa
Theo nghiên cứu, khoảng 1/3 số ca ung thư mắc mới mỗi năm có thể phòng ngừa được. Trong đó, việc loại trừ hoặc giảm tiếp xúc tối đa với các chất gây ung thư. Ngoài ra, việc phát hiện sớm và điều trị đúng hướng cũng có thể chữa khỏi 1/3 số ca ung thư.
Ung thư gan nguyên phát thường phát triển trên cơ sở bệnh gan mãn tính, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C. Do đó, các bệnh nhân mắc viêm gan B, viêm gan C, nam giới trên 40 tuổi, nữ giới trên 50 tuổi cần được giám sát sức khỏe chặt chẽ.
Bên cạnh đó, ung thư gan còn do các yếu tố nguy cơ khác gây ra như: người có virut viêm gan B, C, người bị tiểu đường, thừa cân, phơi nhiễm với độc tố môi trường.
Để phòng tránh bệnh ung thư gan, cần dự phòng lây nhiễm viêm gan B, C, điều trị bệnh gan mãn tính, ngăn ngừa xơ gan phát triển thành ung thư. Ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ bằng cách duy trì cuộc sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng cân bằng, hạn chế sử dụng nhiều đường, không uống rượu bia, hút thuốc lá.
Biện pháp giám sát tích cực nhất là siêu âm 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn