Chế độ ăn cho người bị mỡ máu như thế nào?
14 Tháng 08 2017 | 193
Nồng độ cholesterol xấu (mỡ máu) tăng cao có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như phát triển xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu não và mạch vành, tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ về sau.
Nguyên nhân gây mỡ máu cao
– Do tuổi tác và giới tính: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, estrogen ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng gián tiếp đến các mạch máu. Bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và cholesterol xấu ngày càng tăng, làm tăng khả năng mắc xơ vữa động mạch ở nữ giới.
– Tiền sử gia đình: Nếu có ông bà, cha mẹ bị mỡ máu, khả năng bạn bị mỡ máu là rất cao.
– Bệnh béo phì: Dư thừa trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Các chất béo thường xuất hiện và tập trung ở vùng bụng thay vì đùi, tay, chân.
– Chế độ ăn: Ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol gây mỡ máu cao. Thịt lợn, thịt bò, trứng, sữa, đồ hộp… là những sản phẩm chứa hàm lượng cao chất béo.
– Thường xuyên căng thẳng, stress: Khi căng thẳng, người ta có xu hướng ăn nhiều hơn và ít vận động, những điều này khiến hàm lượng mỡ máu tăng lên nhiều hơn.
– Ít vận động: Thiếu hoạt động thể chất sẽ làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, khiến mỡ máu tăng cao.
– Hút thuốc: Hút thuốc làm giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể, có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch.
Chế độ ăn uống cho người bị mỡ máu
Chế độ ăn cho người bị mỡ máu là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi ăn uống có vai trò quan trọng, giúp giảm cholesterol xấu, tăng hàm lượng cholesterol tốt để ngăn ngừa các biến chứng.
Ăn ít chất béo
Người bị mỡ máu cao nên ăn ít chất béo, tránh ăn mỡ động vật, tránh sử dụng dầu cọ, dầu dừa, bơ thực vật, các sản phẩm dạng rán và đồ ăn công nghiệp. Nên sử dụng dầu ô liu, dầu cải, dầu đậu nành và dầu hướng dương để hạ mức cholesterol máu.
Ăn nhiều cá, rau quả, hạn chế ăn thịt đỏ
Người bị mỡ máu cao nên ăn nhiều cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá mòi để có thể hấp thu Omega-3, giúp bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, việc tăng cường chất xơ trong mỗi bữa ăn là điều vô cùng cần thiết để giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể.
Một số thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu
– Hành tây
Hành tây có thể giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Đây là loại thực phẩm có chứa prostaglandin A – chất giúp giãn mạch, làm mềm mạch máu, tăng lưu lượng máu, đào thải lipid trong máu.
– Giá đỗ
Giá đỗ là một loại thực phẩm có chức năng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của giá đỗ tăng cao, thúc đẩy sự bài tiết cholesterol, ngăn ngừa tích tụ thành động mạch.
– Táo
Táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan với acid, có khả năng hấp thu cholesterol dư thừa và chất béo trung tính. Ngoài ra, trong táo còn chứa nhiều pectin, có thể hạ thấp cholesterol, tăng cường khả năng giảm mỡ máu.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn