Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ
14 Tháng 09 2017 | 235
Hệ tiêu hóa có vai trò tiếp nhận, tiêu hóa, hấp thu thức ăn và thải các chất không tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Quá trình nạp năng lượng diễn ra đều đặn và suôn sẻ sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể thực hiện tốt các chức năng của mình. Ngược lại, nếu hệ tiêu hóa thường xuyên gặp phải “trục trặc”, quá trình phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về đường tiêu hóa ở trẻ
– Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển, dễ bị tổn thương
– Cho trẻ ăn thức ăn có chứa thành phần dinh dưỡng không phù hợp lứa tuổi
– Khoảng cách giữa các bữa ăn không hợp lý
– Thay đổi thức ăn đột ngột khiến trẻ bị chướng bụng, đầy hơi…
Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ
– Trào ngược dạ dày – thực quản: Đây là rối loạn thường gặp trong những năm tháng đầu đời. Trẻ càng nhỏ càng dễ bị trào ngược dạ dày. Thông thường, tình trạng này sẽ hết khi trẻ được 12 tháng tuổi. Một số ít sẽ tiếp tục xuất hiện triệu chứng, thậm chí nặng hơn và gặp phải một số biến chứng của trào ngược dạ dày như viêm thực quản, khàn tiếng, biến ăn, khò khè, suy dinh dưỡng…
– Đau quặn bụng: Trẻ đau quặn bụng sẽ khóc thét, vật vã không chịu bú. Nguyên nhân khiến trẻ bị đau quặn bụng là đầy hơi, khó tiêu, dị ứng hoặc trào ngược dạ dày – thực quản. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến trẻ giảm bú, ít ngủ và chậm tăng cân.
– Tiêu chảy: Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi có nguy cơ tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc dị ứng sữa, ngộ độc hoặc chế độ ăn không phù hợp. Các đợt tiêu chảy có thể làm giảm quá trình tăng cân của trẻ. Riêng tiêu chảy mãn tính có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu dưỡng chất làm suy giảm miễn dịch.
– Táo bón: Trẻ trong thời gian bú hoặc không bú sữa mẹ sẽ dễ bị táo bón do thành phần đạm trong sữa bò hoặc sữa công thức. Táo bón có thể khiến trẻ sợ đi tiêu, khiến việc điều trị khó khăn và kéo dài, gây chậm phát triển thể chất và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.
Nguyên tắc giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
– Cho trẻ sử dụng thực phẩm giàu chất xơ
– Cho trẻ ăn thức ăn phù hợp với lứa tuổi, ăn đúng thời điểm
– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi khi chế biến thức ăn cho trẻ
– Tẩy giun định kỳ nhằm giảm tác hại do nhiễm giun gây ra
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn