Nước ối thấp – tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi
01 Tháng 11 2017 | 585
Nước ối là thành phần bao bọc thai nhi trong suốt thai kỳ. Nước ối có cấu tạo gồm nước, dưỡng chất, hormone, các kháng thể chống lại bệnh nhiễm trùng. Nước ối bắt đầu từ nhiều nguồn khác nhau như nước tiểu bào thai, dịch phổi bào thai, da bào thai, màng nhầy, nhau thai thai. Lượng nước ối đủ và ổn định để thai nhi phát triển bình thường là vào khoảng 500 – 1.000ml, tùy từng giai đoạn của thai kỳ. Lượng nước ối thấp là điều cần phải lưu tâm để có thể đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Vai trò của nước ối với thai nhi và mẹ bầu
Nước ối có vai trò bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ. Nước ối hoạt động như một tấm nệm đỡ, ngăn ngừa những tác động có thể gây ảnh hưởng đến em bé như khi mẹ bị ngã hoặc có người vô tình va vào bụng mẹ bầu. Nước ối giữ ấm cho thai nhi, giúp thai nhi di chuyển tự do mà đảm bảo không bị dây rốn siết chặt hoặc đè nén. Nước ối cho phép cơ, xương phát triển khỏe mạnh, giúp thai nhi thực hành động tác hít thở, góp phần vào sự phát triển của hệ hô hấp. Ngoài ra, khi thai nhi nuốt nước ối, hệ tiêu hóa cũng được hỗ trợ phát triển.
Những nguy cơ nguy hiểm khi mẹ bầu bị nước ối thấp
Mẹ bầu có lượng nước ối thấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như gặp khuyết tật bẩm sinh, loạn sản khớp háng, chân tay phát triển không lành lặn do bị chèn ép trong tử cung.
Tình trạng nước ối thấp buộc người mẹ phải chuyển dạ sinh non, mổ trực tiếp lấy thai vì trẻ có nguy cơ ngạt thở do thiếu oxy. Nếu không kịp thời đưa trẻ ra ngoài, có thể dẫn đến tình trạng thai bị chết lưu, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ối thấp
Tình trạng nước ối thấp thường gặp ở giai đoạn thứ 3 của thai kỳ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nước ối bị nhiễm khuẩn, túi ối bị rách gây ra hiện tượng rò rỉ dưới dạng dịch tiết ra bên ngoài cơ thể người mẹ.
Lượng nước ối thấp có thể là do khiếm khuyết ống tiểu ở thận thai nhi, nhau thai bị đứt khiến em bé không được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình tái tạo nước ối của bé. Nếu mẹ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật thì nguy cơ cao dẫn đến tình trạng thiếu nước ối.
Làm sao để tránh bị nước ối thấp
Để dự phòng nước ối không bị suy giảm, mẹ bầu cần ăn uống đủ, vào mùa hè có thể uống nhiều nước do lượng mồ hôi tiết ra nhiều. Nên uống nước mát, không nên ăn quá mặn, sẽ tạo môi trường không tốt đối với thai nhi và bà bầu.
Người được chẩn đoán suy nước ối có thể uống nước râu ngô, rau má, mã đề, bổ sung nước canh, nước lọc… Người bị tiểu đường thai kỳ hoặc bệnh lý, cao huyết áp, bị phù do trữ nước, nhất thiết phải có sự can thiệp, hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống vì không kiểm soát được lượng đường trong máu thai phụ.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn