Bà bầu bị sốt nên làm gì?
20 Tháng 11 2017 | 642
Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng kém hơn nên rất dễ mắc nhiều loại bệnh. Sốt là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh khác nhau. Những cơn sốt ở bà bầu có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Do đó, bà bầu bị sốt cần được xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời để đảm bảo một thai kỳ an toàn.
Nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt
Bà bầu bị sốt chủ yếu do virus tấn công đường hô hấp hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác gây sốt như cúm, viêm phổi, viêm amidan, cường giáp, nhiễm trùng thận, mất nước, ngộ độc thực phẩm…
Bà bầu bị sốt có thân nhiệt cao hơn mức bình thường. Ảnh hưởng của cơn sốt trong quá trình mang thai tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân gây sốt. Nếu sốt nhẹ thì ít ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, sốt từ 38 độ C trở lên và trong thời gian dài rất dễ gây nguy hiểm cho em bé.
Nguy hiểm khi bà bầu bị sốt
Mẹ bầu bị sốt có thể gây ra các vấn đề như: dọa sảy thai, đẻ non, nhiễm khuẩn huyết thai kỳ, dị tật thai nhi…
Theo nghiên cứu, phụ nữ mang tai bị sốt cao có thể gây ra dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở thai nhi. Rủi ro này đáng lo ngại khi mẹ mang thai ở tuần 4 đến 14. Tuy nhiên trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, sốt cao ít gây ảnh hưởng đến thai nhi, trừ khi mẹ bị sốt bởi nhiễm trùng tử cung.
Các quá trình sinh lý diễn ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ như hoạt động chuyển hóa protein được cho là nhạy cảm với nhiệt độ. Trong khi đó, toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi phụ thuộc vào sự sắp xếp đúng trật tự của các protein vào đúng thời điểm. Nếu nhiệt độ cơ thể của mẹ tăng lên đến 39,5 độ C, nó có thể làm các protein đi sai lộ trình, dẫn đến sảy thai.
Bà bầu bị sốt cần lưu ý điều gì?
Khi bà bầu bị sốt, cần đo nhiệt độ, theo dõi liên tục và áp dụng các biện pháp hạ sốt, đề phòng những biến chứng nghiêm trọng xuất hiện.
– Bà bầu bị sốt nên cởi bớt quần áo, nằm nghỉ ở nơi thoáng mát, dùng khăn ướt vắt khô làm mát cơ thể, lau cổ, ngực, nách, bẹn để hạ nhiệt độ hiệu quả hơn.
– Chỉ nên đắp chăn mỏng, không dùng chăn dày hoặc đắp kín vì có thể ngăn chặn quá trình tỏa nhiệt, khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn.
– Uống đủ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mất nước khi bị sốt.
– Ăn các món dạng lỏng như súp, canh, bún, phở… với nước dùng từ bò, lợn, gà để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đồng thời giúp dễ hấp thu, dễ tiêu hóa.
– Mẹ bầu bị sốt không nên ăn trứng vì trứng cung cấp lượng protein lớn, có thể gây rối loạn quá trình chuyển hóa protein.
– Bà bầu cũng nên tránh sử dụng mật ong khi sốt bởi mật ong có tính nóng, có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể bà bầu.
– Đảm bảo môi trường trong nhà trong lành, thoáng đãng, sạch sẽ, có thể mở cửa thông gió để bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn.
– Không nên tự ý uống thuốc, việc sử dụng thuốc nên có sự chỉ định của bác sĩ.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn