Bà bầu tháng cuối có nên uống sữa bầu không?
21 Tháng 11 2017 | 7576
Sữa bầu là thức uống dinh dưỡng cần thiết với bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai. Tháng cuối thai kỳ là thời gian để thai nhi phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, bà bầu tháng cuối có nên uống sữa bầu không vẫn là băn khoăn của nhiều phụ nữ mang thai.
Tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu không?
Tháng cuối thai kỳ là thời điểm não bộ và xương thai nhi phát triển mạnh nhất. Đây cũng là quãng thời gian mẹ cần cung cấp, bổ sung chất dinh dưỡng dự trữ cho việc mất máu khi sinh, tiêu hao sinh lực cho con bú. Do đó, thời gian này, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như canxi, sắt, omega-3, omega-6, DHA, DRA…
Để cung cấp đủ canxi, DHA, DRA, mẹ bầu vẫn cần uống sữa bầu trong tháng mang thai cuối. Nhất là với trường hợp thai nhi nhẹ cân so với chuẩn, uống sữa bầu sẽ giúp thai nhi tăng cân nhanh chóng. Các nghiên cứu chỉ ra, mẹ uống mỗi 500ml sữa sẽ giúp thai nhi tăng thêm 41gr trọng lượng.
Với mẹ bầu thừa cân, sữa bầu có hàm lượng dinh dưỡng cao không phải là sự lựa chọn thích hợp. Thay vì đó, mẹ bầu có thể chọn sữa tươi, sữa đậu nành, các loại sữa ít béo để hạn chế tăng cân quá nhiều, nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp…
Ba tháng cuối thai kỳ bà bầu nên làm gì?
Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết từ sữa, trong tháng cuối thai kỳ, bà bầu vẫn cần lưu ý tích cực sử dụng các thực phẩm dưới đây.
Thực phẩm giàu chất đạm
Trong 3 tháng cuối, thai nhi cần rất nhiều đạm để phát triển mô, cơ. Hầu hết các sản phẩm nhiều chất đạm cũng chứa hàm lượng sắt và kẽm cao. Sắt giúp ngăn ngừa nguy cơ đẻ non, kẽm giúp sản xuất enzyme và insulin.
Chất đạm có nhiều trong đậu, thịt bò, thịt lợn, thịt gà.
Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm lành mạnh cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ, là thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não của em bé. Trong cá hồi còn chứa lượng lớn DHA để kích thích sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Trứng
Trứng có chứa chất choline giúp hỗ trợ hoạt động của tế bào, là điều quan trọng với sự phát triển tối đa của em bé trong 3 tháng cuối thai kỳ. Choline cũng rất cần thiết cho sự phát triển trí não thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ rối loạn tăng trưởng tụy và thận.
Mẹ bầu nên ăn trứng chín hẳn, không nên ăn tái sống để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.
Các loại hạt
Các loại hạt như óc chó, hạt điều và các loại ngũ cốc giàu chất béo, chất xơ, chất sắt và chất đạm. Ăn các loại hạt sẽ giúp giảm khả năng hấp thụ đường, giảm nguy cơ huyết áp cao, các bệnh tim mạch, ngăn ngừa táo bón, phòng chống các bệnh viêm nhiễm vòm miệng..
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn