Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị tăng huyết áp
05 Tháng 10 2017 | 257
Tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp từ 90 mmHg trở lên. Tăng huyết áp có thể để lại di chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, gây mù lòa… thậm chí dẫn đến tử vong.
Dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp
Tăng huyết áp thường xuất hiện với những triệu chứng phức tạp và biểu hiện khác nhau tùy vào thể trạng của từng người. Các biểu hiện thường gặp là: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mất ngủ mức độ nhẹ. Có người sẽ gặp các triệu chứng dữ dội hơn như: hồi hộp, hốt hoảng, đau vùng tim, giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ bừng, tái xanh, nôn…
Tăng huyết áp thường xảy ra nhiều ở nhóm người từ 45 tuổi trở lên, người thừa cân béo phì, người sử dụng rượu, bia, thuốc lá; người ăn mặn; người ít hoạt động thể lực, người mắc bệnh mãn tính như bệnh thận, đái tháo đường… Ngoài ra, nếu gia đình có tiền sử tăng huyết áp thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này cũng cao hơn.
Những lưu ý cho người bị tăng huyết áp
– Trong sinh hoạt, nên tránh căng thẳng, giảm cường độ công việc, giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh lo lắng, buồn phiền, kinh sợ, giận giữ. Ngoài ra, người bệnh nên tránh gió lạnh đột ngột, không sử dụng bia rượu, không hút thuốc lá, thường xuyên tập thể dục thể thao vừa sức.
– Trong ăn uống, xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và hạn chế tối đa nguy cơ gây tăng huyết áp
Lời khuyên dinh dưỡng dành cho người bị cao huyết áp
Chế độ dinh dưỡng có tác động lớn đến việc phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp. Do đó, người bệnh nên ghi nhớ những lời khuyên sau:
– Hạn chế sử dụng bia rượu.
– Tăng cường sử dụng dầu thực vật: Người bị tăng huyết áp cần tránh xa chất béo bão hòa trong thực đơn ăn uống, thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật.
– Kiểm soát cân nặng: Thừa cân gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch. Thừa cân béo phì dễ gây ra tăng huyết áp.
– Kiểm soát lượng muối ăn: Mỗi ngày, người mắc bệnh cao huyết áp chỉ nên sử dụng 6g muối. Đặc biệt, nên tránh các loại đồ ăn chế biến sẵn như thịt xông khói, đồ hộp… bởi chúng chứa nhiều natri.
– Hạn chế ăn thịt mỡ bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa.
– Chọn phương thức nấu ăn an toàn: Người bị tăng huyết áp cần chọn phương thức nấu ăn ít chất béo nhất mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất, nên nướng, luộc, hấp thay vì chiên, xào đồ ăn.
– Ưu tiên sử dụng đồ ăn ít chất béo.
– Sử dụng nhiều ngũ cốc bởi chúng chứa hàm lượng tinh bột và lượng chất xơ đáng kể.
– Ăn nhiều hoa quả.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn