Hà Nội: Sốt cao rồi tử vong vì mầm bệnh nguy hiểm từ lợn
08 Tháng 09 2023 | 172
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 15 ca mắc liên cầu lợn. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín…
Bất ngờ bị sốt 40 độ C, mệt mỏi, đau nhức 2 khớp chân, người đàn ông 50 tuổi, sống tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tự uống thuốc hạ sốt nhưng bệnh ngày càng nặng lên.
Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, kết quả xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).
Theo CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 15 ca mắc liên cầu lợn, trong đó có 2 ca tử vong.
Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín… Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp do tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi giết mổ, chế biến thực phẩm.
Trường hợp tử vong trước đó là nam bệnh nhân 48 tuổi ở huyện Ba Vì vào tháng 5.
Trước khi nhiễm bệnh, người đàn ông này có giết mổ lợn mà không sử dụng biện pháp bảo hộ. Sau đó bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì với tình trạng sốt cao, xuất huyết toàn thân.
Bệnh nhân được theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn. Do tình trạng nặng, người đàn ông này tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong sau đó.
Đáng chú ý, cùng kỳ năm 2022, thành phố chỉ ghi nhận một ca nhiễm liên cầu lợn.
Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh liên cầu lợn thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế.
Những người bị bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết… Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể tới 7%.
Theo BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín.
Do đó, không chỉ ăn tiết canh mà ngay cả khi giết mổ, chế biến lợn không tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn, cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn.
Theo chuyên gia này, nhiễm khuẩn liên cầu lợn có nhiều thể bệnh nhưng có 2 thể chính là: thể nhiễm trùng huyết và viêm màng não.
Với thể nhiễm trùng huyết, bệnh sẽ diễn biến rất nhanh và nặng. Bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng rối loạn đa cơ quan. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.
Thể thứ hai là viêm màng não, thường tiên lượng điều trị sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ có những biến chứng về lâu dài như liệt, các di chứng về mặt thần kinh.
Từ thực trạng này, BS Phúc khuyến cáo người dân cần tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi.
“Người dân không nên giết mổ lợn trong điều kiện chưa đảm bảo vệ sinh, không ăn thịt lợn sống, chưa chín kĩ hoặc các món tái, tiết canh. Người dân cũng không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề”, BS Phúc phân tích.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn