Hiểu thế nào về “thực phẩm bẩn”?
21 Tháng 04 2016 | 1416
Chưa bao giờ cụm từ “thực phẩm bẩn” được dư luận quan tâm như hiện nay. Những thông tin đăng tải trên các trang báo khiến người dân hoang mang, những clip khiến cả xã hội phải bàng hoàng. Từ quán cafe cho đến quán nước vấn đề “thực phẩm bẩn” đều được mang ra để bàn tán, để mổ xẻ. Thế nhưng có một vấn đề đặt ra đó là liệu chúng ta đã hiểu chính xác về từ “bẩn” ở đây hay chưa?
Thế nào là “thực phẩm bẩn?”
Ngày nay từ “thực phẩm bẩn” được sử dụng ở khắp nơi và mang hàm nghĩa bao trùm. Không ít nguồn tin còn cho biết việc sử dụng thực phẩm là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư phổ biến hiện nay. Ngay cả trong các cuộc họp cấp cao thì các cán bộ đầu ngành cũng lên tiếng về khái niệm thực phẩm “sạch – bẩn” đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên tiêu chuẩn nào là “bẩn” hay thế nào được gọi là “sạch” thì chưa một đơn vị nào rạch ròi được vấn đề trên.
Chung chung hơn nữa đó là không ít tờ báo lại viết rằng “khả năng mắc ung thư nếu ăn thực phẩm bẩn, thực phẩm không hợp vệ sinh”, sự chung chung trong khái niệm “bẩn” lại một lần nữa được đẩy lên ở một tầm cao mới và khiến nhiều người hoang mang khi “không hợp vệ sinh” cũng lại gây ung thư!
Nếu như “bẩn” là nguyên nhân gây ung thư thì trong các loại thịt, cá, rau, quả…được bày bán trên thị trường thì hóa chất nào có khả năng gây bệnh hay chỉ đơn giản không hợp vệ sinh là chúng ta đã mắc ung thư rồi?
Nhưng như thế nào được gọi là sạch?
Khi chúng ta không thể đưa ra được một quy chuẩn nào được gọi là “bẩn” thì khái niệm “sạch” cũng lại trở nên hết sức mơ hồ. Phải chăng những thực phẩm được trồng chính tại gia đình, không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón sẽ được gọi là sạch? Khi mà đến khái niệm “bẩn” – “sạch” chúng ta còn không thể làm rõ thì thử hỏi cả xã hội đang lên án điều gì? Chúng ta đang đấu tranh bảo vệ cái gì và đang chống lại cái gì? Trong cuộc chiến khi mà không thể xác định được chính xác đâu là kẻ thù, không thể xác định được tính chất của kẻ thù khiến cho dư luận càng thêm hoang mang, sợ hãi. Tâm lý này không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, các cơ quan chức năng mà thậm chí ngay cả những người nông dân cũng hoang mang không biết phải làm thế nào để tiến tới một cái chuẩn “sạch”.
Trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn đang diễn ra hiện nay, trước luồng dư luận, trước sức ảnh hưởng của báo đài, truyền thông đang vô hình chung tạo thành tâm lý sợ hãi cho toàn xã hội. Không chỉ tác động đến người tiêu dùng mà cuộc chiến này còn vô hình dồn những người nông dân vào những lựa chọn khó khăn khi chính bản thân họ cũng không biết làm thế nào để sử dụng tốt ruộng đất, chuồng trại của mình để đảm bảo an toàn song vẫn mang lại giá trị kinh tế?
Thiết nghĩ, vẫn cần các cơ quan chức năng có những động thái mạnh mẽ hơn nữa trong việc xử lý những trường hợp vi phạm, làm rõ ranh giới giữa thực phẩm “bẩn – sạch” để người dân yên tâm sử dụng cũng như sản xuất.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn