Khi bị tiêu chảy nên ăn và kiêng ăn gì?
24 Tháng 08 2017 | 201
Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng với người bị tiêu chảy. Sử dụng các loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hồi phục lại sau cơn tiêu chảy là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Ăn gì khi bị tiêu chảy?
Uống nhiều nước
Trong điều trị tiêu chảy, điều quan trọng nhất là đề phòng mất nước. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị tiêu chảy nên uống nhiều nước hơn bình thường để bù nước. Tốt nhất là uống nước đun sôi để nguội hoặc các thực phẩm như nước cháo muối, cháo, nước cơm, nước gạo rang…
Chuối
Chuối được xem là sự lựa chọn tốt để chữa trị tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy thường xuyên và dữ dội có thể dẫn đến mất cân bằng các chất điện phân trong cơ thể. Chuối chứa lượng lớn kali giúp cung cấp trở lại các chất điện phân mà cơ thể đang cần.
Chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong dạ dày. Inulin trong chuối giúp khôi phục những vi khuẩn có ích cho dạ dày.
Thực phẩm giàu tinh bột
Những thực phẩm giàu tinh bột có tác dụng làm giảm tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng đi tiêu lỏng vì chúng có hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu. Khoai tây và cơm là những lựa chọn tốt nhất khi cần sử dụng thực phẩm có nhiều tinh bột để làm ngưng tình trạng tiêu chảy, giúp cơ thể phục hồi nhanh.
Thịt gà
Khi bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất rất nhiều protein, chất dinh dưỡng và nước do phải đi vệ sinh thường xuyên. Ăn thịt gà sẽ bổ sung lượng protein đã mất. Tuy nhiên, không nên chế biến món xào, rán có sử dụng dầu ăn bởi những món ăn có nhiều chất béo sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Sữa chua
Lợi khuẩn probiotic có trong sữa chua có thể tiêu diệt các vi khuẩn xấu và làm sinh sôi những khuẩn sữa có trong sữa chua. Để phát huy tối đa công dụng của sữa chua, nên chọn sử dụng những loại sữa chua được cấy vi khuẩn sống. Các khuẩn sữa có trong sữa chua giúp cân bằng lượng vi khuẩn trong dạ dày, giúp dạ dày luôn khỏe mạnh.
Khi bị tiêu chảy nên kiêng ăn gì?
Cà phê
Cà phê khiến ruột co lại đột ngột, làm cho thực phẩm di chuyển nhanh hơn bình thường, khiến thức ăn không được tiêu hóa đúng cách. Tính axit của cà phê cũng có thể khiến triệu chứng tiêu chảy.
Chất làm ngọt nhân tạo
Chất làm ngọt nhân tạo có thể chứa lycasin – chất có tác dụng nhuận tràng, do đó có thể kéo dài triệu chứng tiêu chảy. Chất làm ngọt nhân tạo cũng góp phần gây ra đầy hơi và khó khăn trong tiêu hóa.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Bạn không nên sử dụng sữa và các chế phẩm làm từ sữa khi bị tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, việc sản xuất enzym lactase – enzym cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn có nguồn gốc từ sữa bị hạn chế. Vì vậy, trong thời gian này, dạ dày rất khó để tiêu hóa các sản phẩm có thành phần sữa.
Rượu
Uống nhiều rượu gây kích ứng ruột, làm giảm khả năng hấp thụ nước, khiến nước chảy trong ruột gây ra hiện tượng phân lỏng, dẫn đến tiêu chảy.
Bên cạnh đó, uống nhiều bia rượu sẽ tiêu diệt hệ vi sinh có lợi trong đường tiêu hóa, phá vỡ trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn, giúp vi khuẩn tiêu chảy bùng phát.
Thức ăn cay
Đồ ăn cay dễ dàng kích thích lớp lót trong dạ dày và ruột, khiến thực phẩm di chuyển nhanh chóng mà không được tiêu hóa đúng cách, gây ra triệu chứng tiêu chảy.
Bắp cải và súp lơ
Bắp cải và súp lơ cũng là những thực phẩm mà bệnh nhân bị tiêu chảy nên tránh xa bởi có thể gây đầy hơi và một số vấn đề về tiêu hóa.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn