Làm sao để gan luôn khỏe?
28 Tháng 09 2017 | 214
Gan có nhiệm vụ như lá chắn bảo vệ cơ thể, xử lý và chuyển hóa các chất được dung nạp vào cơ thể theo đường ăn uống.
Các chất độc có thể được dung nạp vào cơ thể theo đường ăn uống hoặc do cơ thể tự sinh ra. Gan có chức năng xử lý các chất này thành các chất không độc hoặc giảm độc tính rồi đào thải qua hệ bài tiết. Chính vì thế, gan dễ bị nhiễm độc hơn các cơ quan khác, gây suy giảm chức năng gan. Khi bị tổn thương, gan không còn khả năng lọc và thải chất độc, gây tích tụ các chất độc, giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến các hoạt động sống trong cơ thể bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, gan suy yếu còn đứng trước nguy cơ đối mặt với các bệnh lý như viêm gan, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan. Để gan luôn khỏe, bạn hãy lưu ý các điều sau:
Nói không với rượu bia
Khi uống rượu, cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải qua gan trước khi về tim. Tế bào gan có hệ thống enzyme chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cho ra CO2 và nước trước khi thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Tuy nhiên khả năng này của gan có hạn, chỉ xử lý được lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu, gây ra những tác hại như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.
Nói không với thuốc lá
Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Một nghiên cứu chỉ ra gần một nửa các trường hợp chẩn đoán ung thư gan đều do hút thuốc. Khói thuốc lá không tác động trực tiếp mà gián tiếp làm tổn hại gan. Các chất độc trong khói thuốc gây mất cân bằng oxy hóa ở gan, dẫn đến tổn thương tế bào gan và xơ gan. Một số thành phần còn là tác nhân gây ung thư gan.
Sử dụng thực phẩm tốt cho gan
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm có lợi cho gan được phân thành hai nhóm là nhóm kích thích tiến trình khử độc gan và nhóm thực phẩm giàu chất kháng oxy hóa.
Nhóm kích thích tiến trình khử độc gan bao gồm tỏi và các loại rau cải. Những loại rau này không chỉ chứa độc tố khử độc gan mà còn chứa glucosinolates – chất giúp gan sản xuất ra các enzyme cần thiết cho quá trình loại bỏ độc tố thâm nhập. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng chanh bởi giúp sản xuất dịch mật, làm sạch dạ dày, ruột và kích thích bài xuất chất độc khỏi cơ thể.
Các thực phẩm giàu chất kháng oxy hóa bao gồm mận, nho, cam, bưởi, hồng… giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do được tạo ra một cách tự nhiên trong quá trình loại bỏ độc tố. Bên cạnh đó, cà rốt, nho, trà, mật ong… chứa nhiều polyphenols, đường và vitamin C cũng có tác dụng tốt trong quá trình bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể.
Sử dụng đa dạng thực phẩm, nhất là thực phẩm thuộc hai nhóm trên có tác dụng bảo vệ gan khi tiếp xúc với chất độc cũng như khi thực hiện chức năng khử độc, giúp gan luôn khỏe mạnh.
Xem thêm: Hội Thảo khoa học về PIVKA-II – Xét nghiệm phát hiện sớm Ung thư Gan
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn