Mang thai nhất định phải ăn trứng ngỗng?
18 Tháng 07 2016 | 1111
Mong muốn con yêu được khỏe mạnh và thông minh là tâm lý chung của tất cả các gia đình. Đặc biệt khi trong điều kiện kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay các bậc phụ huynh càng có điều kiện để chăm sóc con cái ngay từ trong bào thai tốt hơn. Bên cạnh việc bổ sung các loại sữa bầu, hoa quả, các loại hạt lanh thì ăn trứng ngỗng là lựa chọn của không ít gia đình. Nhiều người cho rằng muốn con thông minh thì nhất định phải ăn trứng ngỗng? Vậy thực hư của vấn đề này ra sao? Trứng ngỗng có thực sự tốt cho cả mẹ và bé hay không? Chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn trong nội dung dưới đây.
Ngỗng là một loại gia cầm được nuôi khá phổ biến tại nước ta. Trứng ngỗng có đặc điểm là màu trắng, kích thước lớn, khối lượng trung bình khoảng 400gr (nặng gấp 4 lần so với trứng gà ta và gấp 3 lần so với trứng vịt). Do giá trị kinh tế cao (khoảng 50-70 nghìn/1 quả) nên trứng ngỗng thường ít được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Thông thường chúng ta chỉ bắt gặp trứng ngỗng trong các bữa tiệc hay tại các nhà hàng lớn. Tuy nhiên, đối với những gia đình đang có phụ nữ mang thai thì việc ăn trứng ngỗng tại nhà lại khá phổ biến.
Mang thai nhất định phải ăn trứng ngỗng?
Bảng giá trị dinh dưỡng một số loại trứng
Thành phần | Trứng ngỗng | Trứng gà | Trứng vịt |
Protein | 13,0 g | 14,8 g | 13 g |
Chất béo | 14,2 g | 11,6 g | 14 g |
Vitamin A | 360 mcg | 700 mcg | 700 mcg |
Vitamin B1 | 0,15mg | 0,1mg | 0,1 mg |
Vitamin B2 | 0,3mg | 0,3 mg | 0,3 mg |
Canxi | 71 mg | 54 mg | 54 mg |
Sắt | 3,2 mg | 2,8 mg | 2,8 mg |
Dựa trên bảng giá trị dinh dưỡng trên chúng ta có thể nhận thấy rằng về hàm lượng các chất dinh dưỡng của trứng ngỗng nhiều hơn trứng gà tuy nhiên không đáng kể. Đối với một số chất quan trọng đối vưới sự phát triển của thai nhi như Vitamin A thì trứng ngỗng chỉ bằng ½ so với trứng gà (trứng ngỗng 360 mcg trong khi trứng gà là 700mcg). Ngoài ra, trứng ngỗng có hàm lương chất béo, cholesterol cao hơn so với trứng vịt hay trứng gà – đây vốn là những chất không tốt cho phụ nữ mang thai, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến béo phì, thừa cân, tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Như vậy, thay vì tâm lý mang bầu nhất định phải ăn trứng ngỗng chị em có thể thay thế bằng trứng gà để vừa đảm bảo giá trị kinh tế lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con, an toàn cho mẹ.
Tuy nhiên, đối với những người ưa thích món trứng ngỗng thì có thể lưu ý đến một vài mẹo nhỏ dưới đây để chọn được những quả trứng ngon nhất:
– Thả trứng vào dung dịch nước muối loãng. Bạn cần chuẩn bị một khay nước muối pha loãng 10%. Nếu như quả trứng chìm xuống nước thì có nghĩa là trứng mới đẻ, nếu trứng nổi trên mặt nước thì trứng đã để lâu ngày. Nên chọn những quả trứng mới đẻ thì sẽ đảm bảo được yếu tố ngon và không bị hỏng.
– Lắc nhẹ. Bạn cầm trứng lên tay và lắc nhẹ. Nếu như nghe thấy tiếng ọc ọc phát ra từ bên trong quả trứng thì không nên ăn bởi rất có thể trứng để lâu và đã bị hỏng.
– Soi trước ánh sáng. Bạn đưa quả trứng lên trước bóng điện hoặc đèn pin và quan sát. Nếu như thấy trứng đều màu, hồng nhẹ thì nên ăn, không ăn những quả trứng có đốm đen loang nổ.
Hiện nay, chưa có một báo cáo khoa học nào chứng minh cụ thể về việc ăn trứng ngỗng giúp con thông minh hơn. Để giúp con khỏe mạnh và thông minh cần có sự kết hợp nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, môi trường giáo dục, hoạt động thể chất…Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau và trứng ngỗng chỉ là một món ăn mọi người nên bổ sung vào thực đơn trong lúc mang thai.
Để biết thêm về những thông tin liên quan đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai quý vị có thể liên lạc theo số máy 0985 960 990 hoặc 0462 881 155 để các bác sỹ của phòng khám tư vấn cụ thể.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn