Món ngon kiếm lời từ cá chết
27 Tháng 04 2016 | 581
Bất chấp những lời cảnh báo về hiểm họa ung thư, ngộ độc thực phẩm…các chủ quán vẫn mặc nhiên thu mua cá chết với mức giá “siêu rẻ” để chế biến và bán cho người tiêu dùng.
Giật mình đường đi của cá chết
Theo chân các thương lái, điểm đến đầu tiên đó là các chợ đầu mối. Tại đây, các thương lái ngồi sẵn để chờ các đoàn xe đông lạnh đến đổ cá và đem đi chế biến. Theo một tài xế cho biết: “Gần đây cá chết nhiều, nghe báo đài nói đâu là do vụ xả thải của công ty Đài Loan gì đó. Vì giá cá thấp nên nhiều chủ cửa hàng đã gọi điện đặt hàng trước, khi nào xe về đến chợ là lấy hàng đêm đi chế biến luôn. Đa phần cá em có đây đều là cá chết do thu mua của bà con vùng Quảng Bình, Hà Tĩnh. Sau khi mua cá về các chủ hàng sẽ chế biến rồi bán cho các quán nhậu, quán phở, quán bún trong nội thành!”. Điều đáng nói đó là hoạt động buôn bán này diễn ra rất công khai và không có sự kiểm soát của bất cứ lực lượng, cơ quan chức năng nào.
Về phía các tiểu thương, ai cũng vội vã mang vác những thùng cá đã chết, bốc mùi hôi tanh lên xe và chở về nhà. Mặc dù đều là cá chết song vì giá thành rất rẻ nên chỉ sau khoảng 30 phút những thùng hàng đông lạnh đã được “xử lý” hết.
Vậy các thùng cá chết này sẽ đi đâu?
Bạn Nguyễn Thị Thảo – sinh viên Cao Đẳng Cộng Đồng cho biết: “Hằng ngày tôi đều dậy sớm để đi chợ mua đồ ăn cho các bạn cùng phòng. Món ăn chúng tôi ưa thích nhất đó là cá lọc sẵn bởi dễ chế biến, đỡ mất công làm, chỉ cần mua về rán lên là có thể ăn được, mùi vị lại rất hấp dẫn.”
Dừng lại tại một chủ cửa hàng bán cá tôi hỏi “cá chết này bỏ đi hả chị?”. “Bỏ là thế nào! Ăn được hết đấy. Lát nữa có mấy quán bún phở qua lấy ngay này.” Choáng váng trước thông tin các quán bún phở là điểm đến của các loại cá chất chúng tôi đã tìm đến một cửa hàng bún cá ven đường. Sau khoảng 3 phút ngồi chờ tôi cũng được chủ quán mang ra một bát bún cá thơm lừng hấp dẫn. Đang định ăn tôi bất chợt nhìn vào góc sâu bên trong, từng xô cá chết ươn được đổ ra la liệt dưới sàn đất, bên cạnh đó là một chị đang say xưa lọc từng miếng thịt. Điều đáng chú ý đó là tất cả số cá trên đều đã chết từ rất lâu, một số cá đã có dấu hiệu bốc mùi hôi, thối vô cùng khó chịu. Sau khi lọc thịt, rửa qua chủ cửa hàng đem số thịt cá tẩm ướp gia vị và chiên rán thành những món chả các vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Nhìn số thịt cá được bày trên tủ kính ít ai có thể biết được rằng những số cá trên trước đó lại là những thùng cá đã bốc mùi, một số khác đang trong quá trình phân hủy.
Kiểm tiền triệu từ cá chết mỗi ngày
Mặc dù tất cả những chủ quán đều ý thức được sự nguy hiểm khi sử dụng cá chết, cá không rõ nguồn gốc vào chế biến các món ăn. Tuy nhiên vì lợi ích trước mắt nên tất cả mọi người đều bỏ qua những rủi ro và ít quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo khảo sát của chúng tôi được biết thì 1 kg cá chết chỉ có giá khoảng 8-9 nghìn đồng, sau khi chế biến 1kg cá có thể nấu thành hàng chục bát bún, bát phở với mức giá dao động từ 25-50nghìn đồng/1 bát. Như vậy nếu ước tính sơ bộ hàng ngày mỗi chủ quán loại bỏ chi phí cũng lãi hàng triệu đồng nhờ “phù phép” cá bẩn, cá chết.
Việc nhận biết cá chết hay cá còn tươi đối với thực khách là vô cùng khó khăn vì trong quá trình chế biến các chủ cửa hàng dã thêm vào rất nhiều gia vị, các chất tạo màu, tạo mùi khiến người ăn khó phân biệt được. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh ăn phải cá ôi thiu, cá kém chất lượng mọi người nên lựa chọn những quán ăn tin tưởng, sạch sẽ, chọn các món được chế biến từ các còn tươi.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn