Người bị rối loạn lipid máu ăn uống thế nào?
04 Tháng 12 2017 | 256
Rối loạn lipid máu là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ vữa, tắc mạch máu, tiềm ẩn nguy cơ gây nên bệnh tim mạch, đột quỵ, tai biến mạch máu não… Đây là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại với tỉ lệ mắc bệnh lên đến 29%.
Người bị rối loạn lipid máu ngoài việc sử dụng thuốc điều trị còn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thể thao thường xuyên, giúp giảm lipid máu một cách tự nhiên.
Người bị rối loạn lipid máu nên ăn gì?
Trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bị rối loạn lipid máu cần lưu ý như sau:
– Tăng lượng chất xơ hòa tan có trong táo, bí, khoai tây nướng, việt quất, súp lơ, cải bắp, chà là, đậu khô, đậu lăng, mận, dâu tây…
– Giảm lượng mỡ máu xấu LDL bằng cách sử dụng thực phẩm chứa stanol và stenol thực vật như: đậu phụ, dầu thực vật, quả hạnh…
– Sử dụng thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nạc, ít chất béo hoặc không béo.
– Thường xuyên sử dụng các loại ngũ cốc và rau xanh để tăng trưởng hàm lượng chất xơ.
Người bị rối loạn lipid máu không nên ăn gì?
Bên cạnh việc tăng cường sử dụng những thực phẩm có tác dụng giảm lipid máu, người bệnh cần hạn chế sử dụng những thực phẩm sau đây để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh:
– Đồ chiên, nướng, thay vào đó là luộc hoặc hấp.
– Không dùng dầu mỡ thừa để nấu ăn.
– Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như: thịt, bơ, sữa, phô mai.
– Bánh ngọt, bánh nướng.
– Các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng gà, chân giò…
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn