Nguy cơ nhiễm độc từ rau tự trồng
21 Tháng 04 2016 | 311
Trước tình trạng thực phẩm bị ô nhiễm, chứa các hóa chất độc hại, dư lượng chất bảo vệ thực vật lớn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ như hiện nay nhiều bà nội trợ đã tìm đến giải pháp tự trông rau tại nhà. Nhiều chị em khi được hỏi về các loại rau này đều có chung nhận định đó là yên tâm hơn rất nhiều so với các loại rau được mua trên thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết trong điều kiện môi trường bị ô nhiễm như hiện nay thì các loại rau tự trồng nguy cơ bị nhiễm độc vẫn rất lớn.
Trong thời gian gần đây hàng loạt thông tin được đăng tải trên các trang báo, các kênh truyền hình chính thống về tình trạng rau nhiễm thuốc trừ sâu, rau quả ồ ạt nhập khẩu từ Trung Quốc hay các loại rau không rõ nguồn gốc tràn vào thị trường đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Ngay cả đến hệ thống các siêu thị nổi tiếng cũng xuất hiện những thông tin trái chiều về nguồn gốc rau quả khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.
Để khắc phục tình trạng trên cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình nhiều bà nội trợ đã tìm đến giải pháp đó là tự trồng rau sạch tại nhà. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…thì mô hình này càng trở nên phổ biến. Tại các gia đình, thay vì việc trồng hoa hay cây cảnh thì hiện nay bất cứ khoảng trống nhỏ nào như hành lang, ban công, bờ tường đều có thể là mảnh vườn di động với các loài rau đủ kích cỡ.
Tưởng sạch mà không sạch!
Việc tự trồng rau tại nhà là một giải pháp tình thế để đối phó với tình trạng rau không rõ nguồn gốc xuất sứ, rau chữa hóa chất đang tràn lan trên thị trường mà ngành chức năng chưa tìm ra phương pháp nào để xử lý một cách triệt để. Tuy nhiên, cũng theo phân tích của các chuyên gia việc tự trồng rau cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại, chúng ta tưởng là sạch mà hóa không sạch. Cụ thể hơn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, giảng viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết rau tự trồng rất dễ bị nhiễm các chất độc hại như thủy ngân, chì, lưu huỳnh… bởi nguồn nước tưới bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó khi sử dụng nguồn nước bẩn tưới cho rau còn là môi trường thuận lợi cho các loại giun sán phát triển gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra việc trồng rau tại những nơi bụi bẩn, ẩm thấp…cũng khiến rau nhiễm khuẩn và đe dọa đến sự an toàn của chính người tiêu dùng.
Chính bởi những lý do đó việc người dân tự vật lộn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân bằng việc tự trồng rau tại nhà cũng chưa thể xoa dịu đi phần nào những lắng lo về vấn nạn rau mất an toàn, mất vệ sinh như hiện nay. Để có thể đảm bảo sức khỏe và tạo niềm tin cho người dân vẫn cần các cơ quan chức năng vào cuộc sớm và có những động thái quyết liệt hơn nữa.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn