• 0985 96 0990

  • 02462 881155

  • Số 6, Nguyễn Thị Thập, KĐT Trung Hoà Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • reception@thanhchanclinic.vn

Phòng bệnh từ việc bảo quản thực phẩm đúng cách

22 Tháng 07 2016 | view 143

line

 Thời tiết nắng nóng của mùa hè kèm theo điều kiện vệ sinh kém tạo điều kiện thuận lợi để các loại côn trùng, các loại vi sinh vật có điều kiện sinh sôi và phát triển. Đặc biệt thói quen tích trữ nhiều đồ ăn của các chị em nội trợ càng khiến cho nguy ngộ độc thực phẩm tăng nhanh, nhất là trong những ngày hè. Việc ăn phải các loại thực phẩm ôi thiu, nấm mốc không chỉ gây ra hiện tượng ngộ độc mà nguy hại hơn còn tiềm ẩn các vấn đề về sức khỏe, trong đó có ung thư. Vậy cần phải bảo quản và sử dụng thực phẩm trong mùa hè như thế nào để vừa đảm bảo yếu tố tươi ngon lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung dưới đây.

 Không ít gia đình có thói quen vứt bỏ đi các đồ ăn dư thừa sau mỗi bữa ăn. Đối với lượng thức ăn nhiều thì việc vứt bỏ này vô cùng lãng phí, tốn kém. Nhiều gia đình lại lựa chọn phương pháp sơ chế, cất trữ các đồ ăn thừa để sử dụng cho bữa kế tiếp. Tuy nhiên, việc sơ chế, bảo quản như thế nào đề các món ăn vẫn giữ được nguyên mùi vị, hàm lượng chất dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến sức khỏe thì không phải ai cũng nắm rõ. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, vệ sinh kém như hiện nay thì hiện tượng thức ăn ôi thiu, bốc mùi diễn ra khá phổ biến.

bao quan thuc pham

 Một số bí quyết để bảo quản đồ ăn được lâu và an toàn với sức khỏe mọi người nên chú ý:

 – Lựa chọn thực phẩm tươi ngon.

 Điều kiện đầu tiên để giúp việc bảo quản được lâu hơn đó là khâu lựa chọn thực phẩm. Các chị em nội trợ cần chú ý chọn mua những thực phẩm tươi ngon, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, nhãn mác đầy đủ. Cụ thể với rau quả nên tránh phần rau bị dập nát, vàng úa, gẫy khúc. Khi chọn thịt cần chọn miếng có màu đỏ sẫm, mùi thơm đặc trưng. Khi chọn cá cần chọn những con cá còn tươi, mang cá hồng, vảy không bị bong chóc.

 – Sơ chế đúng cách.

  Nhiều gia đình có thói quen sau khi đi mua thực phẩm về liền để ngay vào tủ lạnh và cho rằng đó là phương pháp bảo quản an toàn nhất. Tuy nhiên, trên thực tế để các loại thực phẩm được cất trữ lâu hơn mọi người cần sơ chế qua. Ví dụ đối với rau củ cần nhặt bỏ phần dập nát, úa, vàng…hoa quả cần ngâm nước muối, sục ozone, để ráo nước, các loại thịt cần sắt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi hoặc rửa nước muối, để ráo nước trước khi đưa vào tủ lạnh.

 – Đóng gói thực phẩm an toàn.

 Tưởng chừng như một công việc khá đơn giản và thường bị bỏ qua song việc đóng gói có vai trò vô cùng quan trọng đến thời gian bảo quản đồ ăn cũng như tránh được nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường thấy tủ lạnh được chia ra thành các ngăn chứa khác nhau. Khi cất trữ đồ ăn mọi người nên bọc kín bằng các túi nilong, các hộp, khay nhựa để tránh nước, mùi từ các gói thức ăn thoát ngoài gây mất vệ sinh và dễ sinh bệnh. Phần lớn các tủ lạnh hiện nay đều có hướng dẫn sử dụng các ngăn phù hợp giúp mọi người sử dụng được thuận lợi và an toàn nhất.

 – Bảo quản một lượng vừa phải.

 Bởi tủ lạnh không phải là một chiếc hòm không đáy nên mọi người cần cân nhắc thật kỹ lượng thức ăn sẽ để trong tủ lạnh để bảo quản được tốt nhất. Mọi người chú ý không nên tích trữ lượng lớn thức ăn bởi thời gian lưu trữ càng lâu thì khả năng biến chất càng lớn. Nên duy trì nhiệt độ ngăn mát từ 4-5 độ C là tốt nhất.

 – Không nên để thức ăn quá lâu.

 Mặc dù tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm tuyệt vời song thời gian tối đa để lưu trữ đồ ăn cũng chỉ là 4 ngày, đối với một số thực phẩm như piza, mỳ trộn, các món nấu nhừ thì chỉ lưu trữ được khoảng 1 ngày.

 Ngoài việc bảo quản, lưu trữ đồ ăn đúng cách thì mọi người cũng nên chú ý đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi sơ chế cần sử dụng nguồn nước sạch, dụng cụ vệ sinh sạch sẽ, tránh ruồi muỗi, côn trùng. Thật đơn giản để có một bữa ăn ngon, lưu trữ lâu mà không lo các vấn đề sức khỏe phải không nào?

 Để biết thêm những mẹo nhỏ bảo quản thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng quý vị hãy gọi điện đến số máy 0985 960 990 để các chuyên gia dinh dưỡng của Thanh Chân tư vấn cụ thể hơn nữa.

Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia

  • Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
  • Tư vấn 24/7
  • Được sở Y tế cấp phép hoạt động
  • Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
  • Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
  • Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
  • Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn
chuyengia
tu van
Đặt lịch tư vấn
  • Hotline:

    0985 96 0990

  • Tel:

    02462 881155

Đặt lịch khám

line

Tư vấn hỏi đáp

line

[ 03-04-2023 ] – Nguyễn Thúy Hằng

Bs cho e hỏi.e bị u tuyến yên đi tăng tiết prolactin. E có bé đầu đc 5 tuổi và giờ bị mất kinh.e mới đi kt lại prolactin và chụp cộng hưởng từ kích thước u = 10mm và đang đc chỉ định uống thuốc dostinex thì e có thể có kinh lại đc k ạ

Đăng ký khám bệnh như thế nào?

Cách 1. Quý khách hàng đến quầy lễ tân làm thủ tục đăng ký khám.

Cách 2. Quý vị có thể gọi điện đến hotline 0985 960 990/0462 881 155 để đặt lịch trước.

Khám sức khỏe bao lâu thì có kết quả?

Tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Thanh Chân các kết quả khám đều được chúng tôi hoàn trả ngay trong ngày. Đối với một vài dịch vụ y tế chuyên sâu các bác sỹ cần phải tiến hành phân tích cụ thể để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Phòng khám Thanh Chân có những gói khám nào?

Xin chào bạn!

Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Thanh Chân có các gói khám là: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám thai tiền mang thai, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư, … Để biết thêm thông tin chi tiết về danh mục các gói khám cũng như chi phí, bạn vui lòng tham khảo thêm bảng giá dịch vụ của chúng tôi.

  • facebook
  • google