Tại sao bạn lại cần đến axit folic trước và trong khi mang thai?
09 Tháng 04 2018 | 228
Tại sao bạn cần đến axit folic?
Nếu bạn đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai, axit folic – dạng tổng hợp của vitamin B9, còn gọi là folate – là vô cùng quan trọng.
Axit folic giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh (NTDs) – các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng của tủy sống và não (như chứng tràn dịch màng phổi). Các ống thần kinh là một phần của phôi, từ đó cột sống và não của bé phát triển. NTDs có ảnh hưởng đến khoảng 3.000 trường hợp mang thai mỗi năm tại Hoa Kỳ.
Các khiếm khuyết ống thần kinh xuất hiện ở giai đoạn phát triển rất sớm, thậm chí trước khi nhiều phụ nữ biết mình mang thai – đó là lý do tại sao việc bắt đầu dùng axit folic trước khi mang thai là vô cùng quan trọng.
Các Trung tâm Kiểm soát và Ngừa bệnh (CDC) báo cáo rằng những phụ nữ sử dụng liều axit folic bắt buộc hàng ngày từ trước khi thụ thai ít nhất 1 tháng và trong ba tháng đầu của thai kỳ làm giảm nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh lên đến 70%.
Một số nghiên cứu cho thấy các axit folic có thể giúp giảm nguy cơ mắc các khuyết tật khác như: sứt môi, vòm miệng và một số loại khuyết tật về tim. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tiền sản, chứng rối loạn huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoảng 5% phụ nữ mang thai.
Axit folic còn có tác dụng gì nữa? Cơ thể bạn cần chất dinh dưỡng để tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường và ngăn ngừa một chứng thiếu máu. Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất, điều chỉnh và hoạt động của ADN. Có đủ axit folic trong cơ thể là đặc biệt quan trọng với sự tăng trưởng tế bào của nhau thai và thai nhi đang phát triển trong bạn.
Bạn cần bao nhiêu Axit folic?
Để giảm nguy cơ em bé gặp khiếm khuyết ống thần kinh, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng 400mg axit folic mỗi ngày, bắt đầu ít nhất 1 tháng trước khi bắt đầu mang thai.
Trên thực tế, một nửa số trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ là không theo kế hoạch, CDC, Cơ quan Sức khỏe Cộng đồng của Hoa Kỳ, Học viện chuyên khoa Sản phụ khoa Hoa Kỳ và các chuyên gia khác khuyên các phụ nữ ở độ tuổi mang thai tăng cường 400mg axit folic mỗi ngày.
Một số nhóm khác đề nghị tăng lượng axit folic lên đến ít nhất 600mg mỗi ngày khi bạn mang thai.
Phụ nữ mang thai nên kiểm tra nhãn của các loại vitamin bổ sung để đảm bảo bạn đang sử dụng đủ axit folic cần thiết. Nếu không, bạn có thể sử dụng axit folic một cách riêng biệt (không nên uống nhiều hơn 1 loại vitamin tổng hợp mỗi ngày).
Không nên uống nhiều hơn 1.000 mg axit folic/ngày trừ khi bác sĩ của bạn khuyên dùng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn ăn chay. Người ăn chay có nguy cơ bị thiếu vitamin B12 và uống quá nhiều axit folic sẽ khiến cho việc chẩn đoán sự thiếu hụt đó không còn chính xác.
Khi nào bạn cần bổ sung axit folic?
Phụ nữ béo phì thường có nhiều khả năng sinh con bị khiếm khuyết ống thần kinh. Nếu bạn thừa cân đáng kể, hãy gặp bác sĩ để tư vấn trước khi có kế hoạch mang thai.
Nếu trước đây bạn từng đang thai em bé bị khiếm khuyết ống thần kinh, bạn có thể được khuyên dùng 4.000mg axit folic mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết về lịch sử mang thai của bạn và lên kế hoạch kiểm tra trước khi bắt đầu mang thai.
Nếu bạn mang thai sinh đôi, có thể bạn sẽ cần đến 1.000 mg axit folic mỗi ngày.
Phụ nữ bị tiểu đường hoặc đang dùng thuốc chống trầm cảm cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ ít nhất 1 tháng để biết lượng axit folic mà bạn nên dùng và có thể theo dõi tình trang của bạn nói chung.
Nguồn thực phẩm chứa axit folic
Phụ nữ trước và trong khi mang thai càn bổ sung axit folic vào một số thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, mì ống và gạo. Một số ngũ cốc ăn sáng có chứa 100% lượng axit folic được khuyên dùng hàng ngày.
Điều này có ích cho những phụ nữ không dùng thực phẩm chức năng và không có kế hoạch mang thai, tuy nhiên hầu hết phụ nữ không ăn đủ những thức ăn này để có đủ axit folic.
Thực phẩm tự nhiên giàu folate cũng không phải là một nguồn tốt. Các nghiên cứu cho thấy cơ thể hấp thụ axit folic từ các chất bổ sung tốt hơn folate tự nhiên trong một số thực phẩm nhất định. Hơn nữa, folate có thể bị mất trong quá trình bảo quản hoặc chế biến thực phẩm.
Vì vậy, nếu bạn ăn thực phẩm giàu folate, hãy coi đó là nguồn bổ sung bên cạnh thực phẩm chức năng. Các nguồn tốt bao gồm
- Đậu lăng
- Đậu Hà Lan, các loại hạt
- Trái bơ
- Các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, rau cải, đậu đỗ, củ cải trắng, măng tây
- Các loại quả họ cam quýt
Để chắc chắn bạn sử dụng lượng axit folic phù hợp với tình trạng cơ thể, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn và giải đáp cụ thể, các Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 0985 960 990 hoặc 02462 88 11 55.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn