Trẻ 2 tuổi dị ứng hải sản có chữa khỏi được không?
26 Tháng 06 2017 | 224
Xin chào bác sĩ. Con tôi 2 tuổi và cháu bị dị ứng hải sản. Xin hỏi bệnh này có thể chữa khỏi được hay không? Tôi có thể sử dụng loại thực phẩm thay thế nào để cháu ăn đủ chất?
Đoàn Ngọc Hà (Nam Từ Liêm – Hà Nội)
Trả lời: Chào chị Hà! Khi chất gây dị ứng trong hải sản đi vào cơ thể, hệ miễn dịch kích hoạt các tế bào phát hành các kháng thể IgE để chống lại các chất này. Nếu hải sản tiếp tục được đưa vào cơ thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất ra nhiều kháng thể IgE và hoạt chất Histamine. Hoạt chất Histamine giải phóng ra ngoài có thể gây phát ban, mẩn đỏ hoặc đau bụng, tiêu chảy, khó thở.
Triệu chứng dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu dị ứng nhẹ, chỉ xuất hiện mề đay, cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Sau một thời gian ngắn, những mẩn đỏ tự lặn. Nếu bị dị ứng nặng, ngoài hiện tượng nổi mề đay và ban ngứa, người bệnh còn bị sốt, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, khó thở, mệt mỏi.
Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể xảy ra vài phút sau khi ăn hoặc kéo dài vài tiếng đồng hồ.
Dị ứng hải sản có thể gây ra các biến chứng như sốc phản vệ, tim đập nhanh, chóng mặt, khó thở, lả người. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Con chị bị dị ứng hải sản thì tốt nhất không nên cho cháu ăn các loại thức ăn và chế phẩm có nguồn gốc từ hải sản. Nhiều trẻ em bị dị ứng với một số loại thực phẩm sẽ thuyên giảm dần sau 5 tuổi. Một số khác sẽ bị dị ứng cả đời.
Trong hải sản chứa nhiều vi chất quan trọng như canxi, kẽm… Chị có thể bổ sung các chất này cho cháu qua thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại rau lá màu xanh sẫm…
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn