Xơ vữa động mạch – nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch nguy hiểm
03 Tháng 08 2017 | 212
Xơ vữa động mạch là sự phát triển các mảng bám ở thành động mạch, tạo nên các mảng xơ cứng, gây tắc nghẽn động mạch. Mảng bám xơ vữa được tạo thành từ chất béo, cụ thể là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Các mảng bám phát triển sẽ làm lòng động mạch hẹp dần, lưu thông máu bị gián đoạn, không cung cấp đủ máu cho các cơ quan. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề sức khỏe như đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
Nguyên nhân gây mảng bám xơ vữa động mạch
Tăng huyết áp
Huyết áp ở mức cao gây tác động xấu lên thành động mạch, khiến thành động mạch bị hư hỏng, dễ bị mảng bám xơ vữa. Tăng huyết áp thường không có triệu chứng báo trước nên dễ chủ quan. bỏ sót. Tốt nhất, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là với người lớn tuổi.
Lượng đường trong máu cao
Đường trong máu cao có thể làm hỏng thành động mạch, gây ra mảng bám xơ vữa động mạch và dẫn đến xơ vữa động mạch. Do đó bạn cần được điều trị nếu bị tiểu đường.
Ăn nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm giàu cholesterol
Chất béo bão hòa, cholesterol là một trong những nguyên nhân chính gây ra mảng bám xơ vữa tích tụ trong lòng động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch. Chất béo bão hòa và cholesterol có nhiều trong bơ, sữa, phô mai…
Thừa cân
Người thừa cân nhiều khả năng có mức cholesterol cao, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa hình thành mảng bám xơ vữa trong động mạch.
Sử dụng nhiều rượu
Uống nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến tăng mức cholesterol xấu trong máu. Hạn chế uống rượu là một trong những cách tránh xơ vữa động mạch.
Hút thuốc lá
Chất nicotin trong thuốc lá có thể làm hỏng lớp niêm mạc động mạch, gây nguy cơ hình thành mảng bám xơ vữa.
Thiếu vận động
Người ít vận động, tập thể dục, hoạt động thể chất có nguy cơ bị thừa cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol và mắc bệnh tiểu đường. Đây đều là những yếu tố nguy cơ gây ra xơ vữa động mạch và những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngăn ngừa mảng bám xơ vữa động mạch bằng cách nào?
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn với việc ngăn ngừa mảng bám xơ vữa động mạch. Cần hạn chế ăn mỡ động vật, thay vào đó nên sử dụng dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ bởi chúng chứa nhiều cholesterol. Nên ăn cá thay cho thịt bởi chất béo omega – 3 trong cá rất tốt cho thành động mạch. Ngoài ra, cần tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu phụ.
Để ngăn ngừa mảng bám xơ vữa động mạch, cần vận động cơ thể tùy theo sức của mình. Vận động hàng ngày một cách bài bản và phù hợp với điều kiện của từng người có thể làm tăng lượng cholesterol tốt, giảm lượng cholesterol xấu, giảm huyết áp với những người bị tăng huyết áp mãn tính.
Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia
- Hotline 04 6288 1155 / 0985 960 990
- Tư vấn 24/7
- Được sở Y tế cấp phép hoạt động
- Đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và nước ngoài
- Công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
- Hệ thống cơ sở hiện đại bậc nhất
- Quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp an toàn